Bệnh viện Phan Thiết
Con bạn chích ngừa SỞI chưa? (15/08/2014)

 Sở Y tế Bình Thuận đã tổ chức  hội nghị triển khai chiến dịch tiêm vắc xin Sởi – Rubella trên địa bàn toàn tỉnh. Đây là đợt huy động tổng lực các Sở, Ngành và địa phương cùng với Y tế thực hiện mục tiêu đề ra là có trên 95% trẻ từ 01 đến 14 tuổi được tiêm và đảm bảo chất lượng và an toàn tiêm chủng.

 

Tiêm lúc nào?

Loại vắc xin 2 trong 1 này sẽ được triển khai làm 3 đợt. Đợt 1: Tiêm cho trẻ từ 01 đến 05 tuổi, từ 15/9/2014 đến hết tháng 10/2014. Đợt 2: Tiêm cho trẻ từ 06 tuổi đến 10 tuổi, từ 15/11/2014 đến hết tháng 12/2014. Đợt 3: Tiêm cho trẻ từ 11 đến 14 tuổi, từ 15/01/2015 đến hết tháng 02/2015.

Ở những vùng sâu, vùng xa, vùng nguy cơ cao và địa bàn đi lại khó khăn, khó tiếp cận có thể tiêm chủng đồng thời cho tất cả các đối tượng từ 01 đến 14 tuổi trong cùng 01 đợt chiến dịch. Nội dung này được Bs Đinh Thế Hùng (Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Bắc Bình) đề nghị áp dụng cho 02 xã vùng cao của Bắc Bình là Phan Lâm và Phan Sơn.

Với những nơi có đông trẻ học và sinh sống thì làm sao triển khai cùng lúc được? Bs Trần Thị Ngọc Phượng (Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh) giải đáp: “Triển khai theo phương thức cuốn chiếu, hết xã này sang xã khác. Đây cũng là yếu tố để các đơn vị y tế tập trung nguồn lực và nhanh chóng giải quyết sự số sau tiêm nếu có”.

Trước khi tiến hành tiêm, ngoài các yếu tố chuyên môn đã chuẩn bị kỹ, điều quan trọng là điều tra, chốt danh sách bao nhiêu trẻ để chuẩn bị đủ vắc xin và lực lượng. “Ngày 05/9 mới khai giảng, làm sao biết một cách chắn chắc bao nhiêu trẻ tại các trường học được? Có thể dời lại đợt 1 thêm một thời gian nữa không?”, Bs Lê Văn Hữu (Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tuy Phong) băn khoăn. Thạc sĩ Nguyễn Thị Toàn Thắng (Phó Giám đốc Sở Giáo dục – Đào tạo Bình Thuận) thông báo: “Bậc mầm non sẽ nhập học vào ngày 25/8, ngày 01/9 sẽ nắm được danh sách. Bậc tiểu học và trung học cơ sở nhập học vào ngày 05/8, ngày 20/8 sẽ chắc chắn có đủ danh sách. Sở Giáo dục – Đào tạo sẽ chỉ đạo các trường học phối hợp tốt với Y tế làm tốt việc này”. Đối với trẻ không đi học, UBND và các ban, ngành, đoàn thể cấp xã sẽ cùng Y tế điều tra đối tượng. Như vậy, tiêm đợt 1 sẽ diễn ra đúng như kế hoạch vì theo quy định phải chốt danh sách trước 15 ngày khi bắt đầu tiêm.

 Bs Nguyễn Bá Tòng, Phó Giám đốc Sở Y tế triển khai Hội nghị

Bs Nguyễn Bá Tòng, Phó Giám đốc Sở Y tế triển khai Hội nghị

Tiêm ở đâu?

          Trẻ đang đi học: Tiêm tại trường học. Trẻ không đi học, trẻ vùng sâu vùng xa sẽ được tiêm chủng tại Trạm Y tế và ngoài trạm. Các điểm tiêm chủng cố định và di động này sẽ được bố trí tùy theo tình hình cụ thể của từng địa phương, đảm bảo đầy đủ về không gian, đúng số lượng trẻ theo quy định, gần các điểm dân cư và đúng quy trình an toàn tiêm chủng. Cùng với việc tập huấn kỹ năng tiêm chủng, các nhân viên y tế cũng được huấn luyện kỹ năng phòng chống sốc để giải quyết kịp thời sự cố tiêm chủng nếu có. Các đội cấp cứu lưu động và cán bộ giám sát cũng sẽ được chuẩn bị và bố trí cụ thể. Bs Nguyễn Bá Tòng (Phó Giám đốc Sở Y tế Bình Thuận) yêu cầu các đơn vị cấp dưới: “Phải tập trung toàn bộ nguồn lực, bằng tất cả trách nhiệm và kinh nghiệm của mình hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Không tạo ra lo lắng thái quá, phải giải thích, truyền thông rõ cho cộng đồng biết lợi ích của tiêm chủng khi mà những sự cố tiêm chủng gần đây đã ảnh hưởng đến tâm lý của người dân”. Bs Tòng cho rằng việc tiêm chủng không phải mới đối với hệ thống y tế các cấp. Vấn đề là tuyệt đối an toàn trong tiêm chủng và công khai thông tin nếu có tác dụng không mong muốn sau tiêm.

 

Đã tiêm rồi thì sao?

          6 tháng đầu năm 2014, đã có 10.852 người tiêm ngừa sởi. “Đối với trẻ đã tiêm vắc xin sởi, vắc xin sởi-rubella, vắc xin sởi-quai bị-rubella 01 tháng trước đó thì vẫn tiêm trong đợt này. Quan trọng là phụ huynh phải biết rõ lần chích ngừa gần đây để thông báo cho cán bộ điều tra biết. Việc này đảm bảo không tiêm trùng và không bỏ sót đối tượng”, Bs Hoàng Văn Hùng (Trưởng khoa kiểm soát dịch bệnh và vắc xin, sinh phẩm, Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh) khẳng định.

Từ đầu năm 2014 đến ngày 03/8/2014, toàn tỉnh có 166 trường hợp nghi sởi, trong đó 75 mẫu dương tính, chưa có tử vong. Số người mắc bệnh sởi xếp sau bệnh sốt xuất huyết (318 trường hợp) và tay chân miệng (290 trường hợp).

Đây là đợt tiêm chủng miễn phí trên quy mô rộng, phòng được 02 bệnh cùng lúc. Các bậc phụ huynh nên theo dõi thông báo từ cơ quan y tế và phối hợp tốt trong việc đưa con đi tiêm chủng, trước hết là lợi ích cho sức khỏe con em mình.

HỒNG THẠNH (T4G Bình Thuận)
DANH MỤC CÙNG LOẠI:


 
 
 
 
 
 
Trang: 
/
THÔNG BÁO
Phụ lục hợp đồng thay đổi tên đơn vị Trung tâm Y tế TP. Phan Thiết
Mẫu hợp đồng mua thuốc vượt số lượng 20% năm 2016
Báo cáo tự kiểm tra đánh giá bệnh viện năm 2016
Mẫu biên bản nghiệm thu thuốc năm 2016
Mẫu biên bản nghiệm thu thuốc năm 2016
Mẫu hợp đồng mua bán thuốc tại Bệnh viện thành phố Phan Thiết năm 2016
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
 Nguyễn Quang Thời
    Chức vụ: Giám đốc
    Điện thoại: 062.3833212

LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ wEBSITE
Số người online: 51
Khách viếng thăm: 51811
TRANG CHỦ GIỚI THIỆU NGHIÊN CỨU KHOA HỌC TIN TỨC SỰ KIỆN SƠ ĐỒ WEBSITE HỎI ĐÁP LIÊN HỆ
Bản quyền © 2010 Bệnh Viện Phan Thiết
Địa chỉ: 114 Hải Thượng Lãn Ông - Phan Thiết - Bình Thuận
Điện thoại: 0623 823317 - Fax: 0623 824183 - Email: info@benhvienphanthiet.vn
Thiết kế bởi Tính Thành