Bệnh viện Phan Thiết
Kỷ niệm 58 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/02/1955 - 27/02/2013 (27/02/2013)

 

Kỷ niệm 58 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/02/1955 - 27/02/2013
Chủ tịch Hồ Chí Minh là một vị lãnh tụ suốt đời chăm lo đến đời sống của toàn thể nhân dân. Người rất quan tâm đến ngành y tế và luôn dành cho người thầy thuốc những tình cảm đẹp đẽ nhất. Chủ tịch Hồ Chí Minh thấy rõ tầm quan trọng đặc biệt của sức khỏe cũng như vị trí quan trọng của ngành y tế trong việc chăm sóc sức khỏe nhân dân. Ngay từ năm 1946, Người đã viết: "Giữ gìn dân chủ, xây dựng nước nhà, gây đời sống mới, việc gì cũng cần có sức khỏe mới làm thành công".
Người đã dành thời gian đến thăm nhiều bệnh viện, các cơ sở y tế, thăm hỏi các thầy thuốc. Các Giáo sư Phạm Ngọc Thạch, Hồ Đắc Di, Trần Hữu Tước, Tôn Thất Tùng, Nguyễn Văn Hưởng, Đặng Văn Ngữ, Đỗ Xuân Hợp và rất nhiều thầy thuốc nổi tiếng khác luôn được Bác Hồ gần gũi và động viên. Đồng thời, Người cũng luôn dặn dò những người thầy thuốc phải nâng cao y đức.
Tháng 3/1948, trong thư gửi Hội nghị Quân y, Bác Hồ viết: "Người ta có câu Lương y kiêm từ mẫu, nghĩa là một người thầy thuốc đồng thời phải là một người mẹ hiền", "Người thầy thuốc chẳng những có nhiệm vụ cứu chữa bệnh tật mà còn phải nâng đỡ tinh thần những người ốm yếu”.
Tháng 06/1953, Bác lại viết thư cho Hội nghị cán bộ Y tế toàn quốc: "Sức khỏe của cán bộ và nhân dân được đảm bảo thì tinh thần càng hăng hái. Tinh thần và sức khỏe đầy đủ thì kháng chiến càng nhiều thắng lợi, kiến quốc càng mau thành công".
Ngày 27/02/1955, trong bức thư gửi cho Hội nghị cán bộ y tế, Bác có căn dặn ba điều:
- “Trước hết là phải thật thà, đoàn kết vì đoàn kết là sức mạnh của chúng ta. Đoàn kết thì sẽ vượt được mọi khó khăn, giành được nhiều thành tích. Đoàn kết ở đây là sự đoàn kết giữa cán bộ cũ và cán bộ mới, đoàn kết giữa tất cả những người trong ngành y tế, từ các Bộ trưởng, Thứ truởng, Bác sĩ, dược sĩ cho đến các anh, chị em giúp việc. Bởi vì công việc và địa vị tuy có khác nhau, nhưng người nào cũng là một bộ phận cần thiết trong ngành y tế, trong việc phục vụ nhân dân.
- “Lương y kiêm từ mẫu”, nghĩa là phải biết thương yêu người bệnh - đó là một nhiệm vụ rất vẻ vang. Người bệnh phó thác tính mệnh của họ cho các cô, các chú. Chính phủ phó thác việc chữa bệnh tật và giữ gìn sức khỏe cho đồng bào, cho các cô, các chú. Vì vậy, cán bộ cần phải thương yêu, săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn.
- Phải xây dựng một nền y học của ta. Trong những năm nước ta bị nô lệ thì y học cũng như các ngành khác đều bị kiềm hãm. Nay chúng ta đã độc lập, tự do, cán bộ cần giúp đồng bào, giúp Chính phủ xây dựng một nền y tế thích hợp với nhu cầu của nhân dân ta. Y học cần phải dựa trên nguyên tắc: khoa học, dân tộc và đại chúng. Ông cha ta ngày trước có nhiều kinh nghiệm quý báu về cách chữa bệnh bằng thuốc bắc. Để mở rộng phạm vi y học, các cô, các chú cũng nên chú trọng nghiên cứu và phối hợp thuốc “Đông” và thuốc “Tây”.
Do ý nghĩa sâu sắc của bức thư này, từ năm 1985, ngày 27/02 được chọn là ngày thầy thuốc Việt Nam.
Trong 20 năm, từ 1947 đến 1967, Bác đã 25 lần viết thư cho ngành y tế và thương binh xã hội. Đặc biệt trong thư nào Bác cũng nhắc đến vấn đề y đức, một vấn đề cốt lõi trong y tế.
Bác đã nói: “Thầy thuốc phải như mẹ hiền”. Câu nói trên không chỉ nhắc nhở đến trách nhiệm mà cao quý hơn, thiêng liêng hơn là Bác muốn người thầy thuốc phải thương yêu người bệnh như những người thân của mình, có như vậy thì việc cứu chữa mới đạt kết quả cao nhất. Đó chính là niềm vinh dự và trách nhiệm nặng nề của người thầy thuốc.
Nhân kỷ niệm 58 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/02/1955 – 27/02/2013, điểm qua một số kết quả hoạt động của ngành y tế Bệnh viện thành phố Phan Thiết năm 2012.
Tuy còn gặp nhiều khó khăn như: cơ sở vật chất chật hẹp, trang thiết bị dụng cụ thiết yếu phục vụ cho công tác còn thiếu, nguồn nhân lực chưa đáp ứng được nhu cầu, tình hình dịch bệnh cúm A H1N1, sốt xuất huyết, tay chân miệng và tiêu chảy cấp diễn biến phức tạp, nhưng trong năm 2012 ngành y tế Bệnh viện thành phố Phan Thiết cũng đã đạt được những thành tựu đáng trân trọng như :
- Tham mưu Ủy ban nhân dân thành phố Phan Thiết xây dựng kế hoạch và quán triệt nâng cao nhận thức cho cán bộ công chức viên chức trong đơn vị về vai trò, trách nhiệm và y đức của người thầy thuốc trước sự phát triển không ngừng về kinh tế xã hội và quá trình đô thị hóa một cách nhanh chóng ở địa phương, Trong khi đó, nhận thức của người dân chưa được đồng đều, các bệnh không gây dịch như tim mạch, tiểu đường, ung thư, TNGT..đang có xu hướng gia tăng; bên cạnh đó, các yếu tố gây dịch bệnh vẫn còn tiềm ẩn trong cộng đồng luôn là mối quan tâm và thách thức đối với ngành y tế.
- Triển khai thực hiện Đề án 1816 phân công 01 Bác sĩ luân phiên tham gia công tác chuyên môn tại trạm y tế Hàm Tiến. Tổ chức tốt việc cung ứng thuốc và vật tư y tế cho các trạm y tế, đồng thời bố trí cán bộ theo dõi, giúp đỡ về chuyên môn nhất là các trạm y tế vùng xa.
- Bệnh viện cũng đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan truyền thông nhất là đối với Đài Truyền thanh Phan Thiết, Đài PT-TH Bình Thuận mở chuyên đề triển khai các hoạt động tuyên truyền giáo dục sức khoẻ trong nhân dân, nhằm tạo cho nhân dân ý thức phòng bệnh tốt
- Đảm bảo cung ứng đầy đủ thuốc hóa chất, vật tư phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân và phòng chống dịch kịp thời.
- Đẩy mạnh phong trào thi đua “Lao động giỏi- lao động sáng tạo” gắn với phong trào thi đua thực hiện y đức nhằm tạo sự chuyển biến cơ bản về nhận thức ý nghĩa, tầm quan trọng của y đức trong cán bộ, viên chức trước tình hình và nhiệm vụ mới hiện nay. Mỗi cán bộ, viên chức phải phấn đấu học tập rèn luyện đạo đức nghề nghiệp, nâng cao tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ, trước hết là chất lượng khám chữa bệnh.
Cuối cùng xin được trân trọng gửi lời chúc sức khỏe đến đội ngũ cán bộ, công nhân viên ngành y tế Bệnh viện thành phố Phan Thiết. Hi vọng toàn thể đội ngũ y, bác sĩ, cán bộ, công nhân viên ngành y tế bệnh viện sẽ khắc phục được những khó khăn và phấn đấu đạt được những kết quả tốt hơn trong năm 2013.
(TC-HCQT-BVPT)                                                                                                

 
DANH MỤC CÙNG LOẠI:


 
 
 
 
 
 
Trang: 
/
THÔNG BÁO
Phụ lục hợp đồng thay đổi tên đơn vị Trung tâm Y tế TP. Phan Thiết
Mẫu hợp đồng mua thuốc vượt số lượng 20% năm 2016
Báo cáo tự kiểm tra đánh giá bệnh viện năm 2016
Mẫu biên bản nghiệm thu thuốc năm 2016
Mẫu biên bản nghiệm thu thuốc năm 2016
Mẫu hợp đồng mua bán thuốc tại Bệnh viện thành phố Phan Thiết năm 2016
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
 Nguyễn Quang Thời
    Chức vụ: Giám đốc
    Điện thoại: 062.3833212

LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ wEBSITE
Số người online: 23
Khách viếng thăm: 51783
TRANG CHỦ GIỚI THIỆU NGHIÊN CỨU KHOA HỌC TIN TỨC SỰ KIỆN SƠ ĐỒ WEBSITE HỎI ĐÁP LIÊN HỆ
Bản quyền © 2010 Bệnh Viện Phan Thiết
Địa chỉ: 114 Hải Thượng Lãn Ông - Phan Thiết - Bình Thuận
Điện thoại: 0623 823317 - Fax: 0623 824183 - Email: info@benhvienphanthiet.vn
Thiết kế bởi Tính Thành