Tin y khoa
Phòng ngừa bệnh hô hấp ở trẻ (20/12/2016)

Bệnh viêm đường hô hấp ở trẻ nhỏ là một bệnh thường gặp, bệnh hay tái phát. Các mẹ cần có những biện pháp chăm sóc cơ thể bé đúng cách khi thời tiết chuyển mùa để bé không bị bệnh viêm đường hô hấp, đặc biệt là các bé nhỏ rất dễ mắc bệnh nếu không biết phòng ngừa.

 

Viêm đường hô hấp gồm: Viêm đường hô hấp cấp trên và viêm đường hô hấp cấp dưới.

 

Viêm đường hô hấp cấp trên: Viêm mũi, viêm họng, Amidan, viêm xoang và viêm tai giữa.

 

Viêm đường hô hấp cấp dưới: Viêm thanh quản, viêm khí quản, phế quản và viêm phổi.

 

Biểu hiện bệnh hô hấp ở trẻ em thường xuất hiện từ từ, bắt đầu bằng những triệu chứng như sốt nhẹ, ho, sổ mũi, sau đó chuyển sang giai đoạn toàn phát với những triệu chứng như: sốt, hầu hết trẻ sốt cao 39-40 độ C. Bệnh hô hấp hiện nay là bệnh hay gặp nhất trong số các bệnh của trẻ em. Nếu trẻ mắc bệnh đường hô hấp mà không được điều trị kịp thời có thể bị biến chứng, như viêm phổi nặng, tái phát nhiều lần dễ bị suy dinh dưỡng, thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến trí tuệ và tinh thần của trẻ.

 

Đối với trẻ dưới 2 tháng tuổi, biểu hiện lâm sàng thường kín đáo, không lộ rõ, sốt không cao, ho ít nên gia đình khó phát hiện, dễ bỏ qua. Vì thế, nếu trẻ bú kém, hay nôn trớ, thở nhanh, giấc ngủ không ngon thì cha mẹ cần đưa trẻ đi thăm khám.

Bác sĩ Hà cho biết thêm, trong chăm sóc và điều trị trẻ bị bệnh hô hấp, điều quan trọng nhất là trẻ cần phải được cho uống kháng sinh thích hợp đúng cách, đủ liều và đủ thời gian.Tuân thủ chỉ định của bác sỹ. Nếu khi cho trẻ uống thuốc, trẻ ói ra, thì có thể cho trẻ uống lại liều khác sau 30 phút, vì uống lại ngay trẻ dễ bị ói lại.

Bậc phụ huynh lưu ý theo dõi và đưa ngay trẻ đến cơ sở y tế, nếu thấy trẻ có một trong các dấu hiệu sau: thở khó, thở nhanh hơn, thở co lõm lồng ngực, trẻ không thể uống được nước, trẻ trở nên mệt hơn. Đây là những dấu hiệu cho biết bệnh của trẻ đã trở nặng.

 

Phòng ngừa bệnh về đường  hô hấp cho trẻ em bằng cách: cho trẻ ăn đủ chất dinh dưỡng để tăng cường sức đề kháng, mặc ấm cho trẻ, không nên cho trẻ ngủ lạnh khi thời tiết trở lạnh, tiêm chủng đầy đủ, uống vitamin A theo chương trình quốc gia.

 

Bên cạnh đó, nên lập sổ theo dõi sức khỏe, khám sức khỏe định kỳ và lưu giữ sổ sau mỗi lần khám nhằm giúp nhân viên y tế nắm được diễn biến sức khỏe, bệnh tật của trẻ mà có hướng điều trị, phòng bệnh tốt hơn.

 

 

Nguồn : Sở y tế Bình Thuận 
DANH MỤC CÙNG LOẠI:


 
 
 
 
 
 
Trang: 
/
THÔNG BÁO
Phụ lục hợp đồng thay đổi tên đơn vị Trung tâm Y tế TP. Phan Thiết
Mẫu hợp đồng mua thuốc vượt số lượng 20% năm 2016
Báo cáo tự kiểm tra đánh giá bệnh viện năm 2016
Mẫu biên bản nghiệm thu thuốc năm 2016
Mẫu biên bản nghiệm thu thuốc năm 2016
Mẫu hợp đồng mua bán thuốc tại Bệnh viện thành phố Phan Thiết năm 2016
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
 Nguyễn Quang Thời
    Chức vụ: Giám đốc
    Điện thoại: 062.3833212

LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ wEBSITE
Số người online: 68
Khách viếng thăm: 51828
TRANG CHỦ GIỚI THIỆU NGHIÊN CỨU KHOA HỌC TIN TỨC SỰ KIỆN SƠ ĐỒ WEBSITE HỎI ĐÁP LIÊN HỆ
Bản quyền © 2010 Bệnh Viện Phan Thiết
Địa chỉ: 114 Hải Thượng Lãn Ông - Phan Thiết - Bình Thuận
Điện thoại: 0623 823317 - Fax: 0623 824183 - Email: info@benhvienphanthiet.vn
Thiết kế bởi Tính Thành